Việt – Đức ký các hợp đồng trị giá 1,5 tỷ euro

Hơn 700 doanh nghiệp hai nước đã thúc đẩy hợp tác tại diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Đức.

Chiều 6/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao 28 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng giá trị trên 1,5 tỷ euro tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Đức tại Berlin.

Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 600 doanh nghiệp Đức và trên 100 doanh nghiệp Việt Nam, diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng đến nước này.

Thủ tướng đã giới thiệu về tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ cho biết môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được cải thiện theo chuẩn quốc tế. Việt Nam cũng đang mở cửa thị trường, với 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam đang phát triển, Thủ tướng mong Đức sẽ hỗ trợ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Ông đề xuất khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư vào công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng muốn các công ty Đức liên doanh với doanh nghiệp địa phương trong ngành năng lượng.

Đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, ông kỳ vọng “sau diễn đàn này, nhất định làn sóng đầu tư mới của Đức vào Việt Nam sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước”.

Trong cuộc gặp trước đó, Bộ trưởng Kinh tế – Năng lượng Đức Brigitte Zypries cũng khẳng định sẽ nỗ lực khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Bà muốn đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 15-20 tỷ euro vào năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sắp ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA).

Trong các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), Đức hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại năm 2016 đạt 9 tỷ USD, chiếm 20% thương mại giữa Việt Nam và EU. Nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Đức cũng đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hiện lên đến 1,8 tỷ USD.

Tại chuyến thăm Đức lần này, Thủ tướng cũng sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra từ 7 đến 8/7 ở thành phố Hamburg. Lãnh đạo Việt Nam tham dự với tư cách nước chủ nhà APEC 2017. Việt Nam được mời tham gia thảo luận tại tất cả các phiên họp của Hội nghị G20 và đóng góp ý kiến cho dự thảo Tuyên bố chung.

Hà Thu

Nguồn tin:

Video

Tin nổi bật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ nhà đầu tư Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Đức
Việt - Đức ký các hợp đồng trị giá 1,5 tỷ euro
ĐIỆN MẶT TRỜI GIÁ RẺ VÀ HƯỚNG ĐI CHO VIỆT NAM
Thị trường năng lượng tái tạo Thái Lan và bài học cho Việt Nam