Ninh Thuận “kích hoạt” điện gió

Ninh Thuận “kích hoạt” điện gió

Với 2 dự án điện gió được khởi công vào cuối tháng 8 vừa qua, xem như chương trình năng lượng sạch ở Ninh Thuận đã được kích hoạt.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng

Ngày 30-8, dự án Nhà máy Điện gió Mũi Dinh do Công ty EAB (Cộng hòa Liên bang Đức) làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam.

Nhà máy điện gió này có công suất 37,6 MW, xây dựng trên diện tích 12 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 1.472 tỉ đồng. Theo cam kết của chủ đầu tư, chậm nhất vào cuối năm 2017, dự án sẽ phát điện. Hàng chục ngàn người dân ở xã Phước Dinh – vùng biển “địa đầu” của Ninh Thuận, giáp ranh tỉnh Bình Thuận – kỳ vọng nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương.

Trước đó, ngày 27-8, dự án Nhà máy Điện gió Trung Nam do Công ty CP Trung Nam đầu tư cũng được khởi công. Nhà máy có tổng công suất 90 MW, được triển khai 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (hoàn thành vào cuối năm 2018) xây dựng 17 tổ máy. Giai đoạn 2 có 28 tổ máy, tổng công suất 56 MW. Đây là dự án có quy mô lớn với vốn đầu tư 3.965 tỉ đồng, tổng diện tích triển khai lên đến 851 ha, tại 2 xã Lợi Hải và Bắc Phong của huyện Thuận Bắc. Khu vực xây dựng nhà máy nằm trên trục Quốc lộ 1, giáp ranh với tỉnh Khánh Hòa. Nếu xây dựng đúng tiến độ, 2 năm tới, tỉnh Ninh Thuận sẽ có 2 nhà máy điện gió.

Ông Trần Đức Xuyên, Tổng Giám đốc Công ty CP Điện gió Trung Nam, cho rằng: “Khi tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Ninh Thuận, chúng tôi thật sự bị thu hút bởi tiềm năng phát triển nguồn năng lượng điện gió của địa phương. Do vậy, việc đầu tư nhà máy điện gió tại đây là hướng đi đúng của công ty”.

Tiềm năng lớn

Theo kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), Ninh Thuận là tỉnh có tiềm năng gió lớn nhất nước, với tốc độ trung bình 7,1 m/giây (độ cao 65 m) và mật độ gió từ 400-500 W/m2 trở lên, cao nhất khu vực phía Nam. Toàn tỉnh hiện có 14 vùng gió tiềm năng, trên tổng diện tích khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện Ninh Phước, Thuận Nam và Thuận Bắc. Đặc biệt, ở Ninh Thuận ít có bão và lượng gió đều đặn suốt 10 tháng/năm, bảo đảm cho turbin gió phát điện ổn định.

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết trong 5 năm trở lại đây, nhiều DN trong và ngoài nước đã đến Ninh Thuận tìm hiểu để có kế hoạch đầu tư nhà máy điện gió. Ngoài 2 dự án nêu trên, tỉnh đã cấp 7 chứng nhận đầu tư cho 7 dự án điện gió, tổng công suất lên đến 647 MW, vốn đầu tư 23.612 tỉ đồng. Ngoài ra, còn 5 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng công suất gần 331 MW, tổng vốn trên 11.400 tỉ đồng.

Theo ông Phạm Đồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, để hỗ trợ DN triển khai các dự án điện gió, sở đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị sớm trình Chính phủ nâng giá mua điện gió ở mức hợp lý để khuyến khích nhà đầu tư; đồng thời có chính sách ưu đãi cao nhất như miễn tiền thuê đất, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị; áp dụng mức ưu đãi và miễn, giảm thuế thu nhập DN cao nhất trong khung quy định của Chính phủ…

Cần có chính sách ưu đãi

Để khuyến khích phát triển điện gió tại Việt Nam, năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ các dự án điện gió nối lưới với giá mua khoảng 7,8 USCent/KWh kèm theo một số ưu đãi về thuế và phí. Tuy nhiên, từ khi quyết định này có hiệu lực, đến nay, giá điện gió vẫn chưa được thay đổi, khiến việc triển khai các dự án điện gió trong nước diễn ra chậm chạp

 

Đăng ký để nhận tin mới nhất